21/08/2023
ถังเก็บน้ำปลาที่ดี ควรมีมาตรฐานอย่างไร
การเก็บอาหารหมักดองมีอะไรบ้าง และ มาตรฐานของถังเก็บน้ำปลาและน้ำปลาร้าที่ดี
น้ำปลาจัดเป็นเครื่องปรุงรสที่สำคัญสำหรับเมนูอาหารไทยบ้านเรา ด้วยเอกลักษณะเฉพาะตัวของน้ำปลาคือ “กลิ่น” และ “ความเค็ม” หากลองชิมน้ำปลาดีๆ จะรู้ว่า มันไม่ได้มีแค่ความเค็มอย่างเดียว มันมีรสหวานนิดๆ ตัดอยู่ด้วย หลายคนจึงติดใจในรสชาติความกลมกล่อมของน้ำปลานั่นเอง
น้ำปลาส่วนใหญ่ทำมาจากปลา หรือชิ้นส่วนของปลาหรือสัตว์อื่นๆ เช่น กุ้ง หมึก หอย ปู และเคย นำมาหมักกับเกลือสมุทรหรือเกลือแกง ในขั้นตอนของการหมักปลาและเกลือนั้น จำเป็นต้องใส่ไว้ในถังบรรจุขนาดใหญ่ ใช้เวลาหมักประมาณ 1 ปี ถึงจะได้น้ำปลาคุณภาพดีออกมา
ทั้งน้ำปลาและน้ำปลาร้า จัดอยู่ในประเภทอาหารหมักดองที่มีความเป็นกรดและความเค็มสูง การเลือกภาชนะหรือถังเก็บน้ำปลาในการเก็บ ควรเลือกวัสดุที่สามารถทนความเป็นกรดและทนความเค็มจากเกลือได้ และต้องไม่ก่ออันตรายให้กับผู้บริโภค วัสดุเหล่านั้น มีชนิดใดบ้าง
วัสดุชนิดใดบ้างที่เหมาะกับการเก็บอาหารหมักดอง
- แก้ว
แก้วมีคุณสมบัติทนต่อความเป็นกรดและทนต่อความเค็มของเกลือได้ดี หากนำมาบรรจุอาหาร หมักดอง จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย อาหารหมักดองที่เหมาะกับการใส่ในขวดแก้ว เช่น น้ำปลา น้ำปลาร้า เต้าเจี้ยว น้ำส้ม ขิงดอง ผักและผลไม้ดอง และน้ำผลไม้ต่างๆ เป็นต้น
- กระป๋องเคลือบแลคเกอร์
กระป๋องหรือปี๊บใส่ขนมที่เราเห็นกันตามห้างร้าน สามารถนำมาบรรจุน้ำปลาได้ แต่ต้องเป็นชนิดที่เคลือบแลคเกอร์มาแล้ว เพราะมันจะทนต่อกรดและความเค็มของเกลือได้
- ถังพลาสติก
พลาสติกจำพวก PE, PVC สามารถนำมาบรรจุน้ำปลาหรืออาหารหมักดองได้ โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่ข้อเสียคือ หากเก็บน้ำปลาหรืออาหารหมักดองไว้ในถังพลาสติกเหล่านี้ หากเก็บไว้นานเกินไป กลิ่นจะไม่หอม
- ถังน้ำไฟเบอร์กลาส
ถังไฟเบอร์กลาสสามารถเก็บได้ทั้งน้ำประปา น้ำบาดาล น้ำเค็ม และสารเคมีต่างๆ ด้วยคุณสมบัติของตัวไฟเบอร์กลาสที่ทนต่อการกัดกร่อนของกรด-ด่าง และถังไฟเบอร์กลาสยังเป็นวัสดุ FCMs มั่นใจว่าปลอดภัย ปลอดสารเคมี ไร้เเบคทีเรีย ไม่มีตะไคร่น้ำ ไม่ก่อให้เกิดสนิม
- เซรามิคหรือไห
เราน่าจะคุ้นตากับไหเก็บน้ำปลาร้า ใช่แล้ว วัสดุจำพวกเซรามิค หรือไห เหมาะเป็นอย่างมากต่อการเก็บอาหารหมักดอง เช่น น้ำปลา น้ำปลาร้า หน่อไม่ดอง
เมื่อเราได้ทำความเข้าใจแล้วว่า วัสดุชนิดใดบ้างที่เหมาะกับอาหารหมักดอง ขั้นตอนต่อไป เราจะพูดถึงมาตรฐานของถังเก็บน้ำปลาและน้ำปลาร้า มีวิธีเลือกหรือดูได้อย่างไรว่า ถังประเภทนี้เหมาะแล้วที่จะนำมาบรรจุน้ำปลา
ถังเก็บน้ำปลาที่ดี ควรมีมาตรฐาน ดังต่อไปนี้
- ผ่านการรับรองมาตรฐานว่าปลอดภัยต่อร่างกาย
ประเภทของถังพลาสติกมีหลายประเภท มีทั้งแบบที่สามารถสัมผัสอาหารได้ และแบบที่ไม่ควรให้สัมผัสกับอาหาร ถังเก็บน้ำปลาที่ดี ควรผ่านการรับรองว่าสามารถสัมผัสกับอาหารและน้ำได้อย่างปลอดภัย ไม่มีสารปนเปื้อนหรือสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ต้องผ่านการทดสอบแล้วว่าเป็นวัสดุที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัยต่อสุขภาพ
- ต้องปราศจากสารตะกั่วและสารปรอท
มาตรฐานของถังเบรรจุน้ำปลาที่ดี ควรปราศจากสารตะกั่วและสารปรอท เพราะสารทั้งสองตัวนี้ เป็นอันตรายที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งอาจเกิดมาจากสีของถังเก็บที่มีส่วนผสมของตะกั่วหลุดออกมาปนเปื้อนกับน้ำปลาภายในถัง และอาจส่งผลให้ร่างกายสะสมสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราในระยะยาว นอกจากนี้ ถังบรรจุน้ำปลาที่ได้มาตรฐานควรทนต่อการกัดกร่อนของกรดเกลือและความเค็มได้ โดยต้องเลือกเกรดเรซินให้เหมาะกับการใช้งาน
- ทนต่อความร้อนและแสงแดดได้ดี
มาตรฐานอีกหนึ่งอย่างของถังบรรจุน้ำปลาที่ดี คือ ต้องทนต่อความร้อนและแสงแดดได้ดี หากจำเป็นต้องย้ายมาวางไว้ในที่แจ้งและมีแสงแดด วัสดุที่ใช้เคลือบผิวถังต้องไม่ละลาย ไม่มีสารเคมีหลุดออกมาเจือปนกับน้ำปลาในถัง
- ต้องมั่นใจว่า สีของถังจะไม่หลุดลอกลงไปในน้ำ
วัสดุที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน จะช่วยให้สีของถังไม่ซีดจาง ไม่เกิดการหลุดร่อนของสี และช่วยให้ไม่เกิดการปนเปื้อนลงไปในน้ำปลาที่บรรจุอยู่ภายในถัง
- ป้องกันตะไคร่น้ำได้
ตะไคร่น้ำเป็นสาหร่ายชนิดหนึ่งที่เจริญเติบโดได้ดีในที่ๆ มีแสงแดด และมันยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคจำนวนมาก ตะไคร่น้ำส่วนใหญ่จะแฝงไปด้วยสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนอยู่ ทั้งเชื้อรา แบคทีเรียชนิดต่างๆ ที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยเมื่อบริโภคเข้าไป
- วัสดุต้องเป็น Food Grade
วัสดุ Food Grade คือ คำที่บ่งบอกว่า วัสดุนั้นปลอดภัยต่อการบริโภคของคนและสัตว์ สามารถ สัมผัสกับอาหารได้โดยไม่ส่งผลกระทบหรือผลเสียต่อสุขภาพ ถังบรรจุน้ำปลาที่ได้มาตรฐานจึงควรทำจากวัสดุที่เป็น Food Grade จึงจะสามารถนำไปหมักน้ำปลา น้ำปลาร้าได้อย่างปลอดภัย และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
- ปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์
ถังบรรจุน้ำปลาที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน อาจก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นภายในตัวถัง และส่งผลให้กลิ่นน้ำปลาในถังผิดเพี้ยนไป ทั้งกลิ่นอับ กลิ่นชื้น หรือกลิ่นแปลกปลอม ต้องไม่ลืมว่า เอกลักษณ์เฉพาะตัวของน้ำปลาคือกลิ่น หากถังบรรจุน้ำปลาไม่ได้มาตรฐาน อาจต้องเทน้ำปลาในถังนั้นทิ้งทั้งหมด อีกทั้ง ยังอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ที่ส่งผลต่อผู้บริโภคอีกด้วย
- วัสดุต้องแข็งแรง ทนทาน
ในกระบวนการหมักดองอาหาร เช่น น้ำปลานั้น ต้องใช้เวลาเป็นปีๆ วัสดุของถังบรรจุน้ำปลา จึงควรเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน ไม่แตก หัก หรือร่อน และต้องทนต่อการ
กระแทกได้ดี
และหากว่าคุณกำลังมองหาถังเก็บน้ำ ถังเก็บน้ำปลา ถังบำบัดน้ำเสีย บริษัท พรีเมียร์ โพรดักส์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบสำรองน้ำ ถังเก็บน้ำประเภทต่างๆ ถังบำบัดน้ำเสีย grc คอนกรีตและติดตั้งโซล่าเซลล์บ้านแบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์ในการทำงานกว่า 48 ปี เราได้พัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์และแตกยอดไลน์สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมกับทีมงานที่มีประสบการณ์และบริการหลังการขาย
บริษัท พรีเมียร์ โพรดักส์ จำกัด (มหาชน)
โทร : 02-301-2257
E-Mail : sale@pp.premier.co.th
Line : @pp.wtprofessional
Website : https://www.premier-products.co.th